Những Kỹ Năng Tham Gia Giao Thông An Toàn Cho Người Lái Xe Máy

Đường phố Việt Nam ngày càng đông đúc và phức tạp hơn bao giờ hết. Để đảm bảo an toàn cho người lái xe máy bạn cần trang bị những kỹ năng tham gia giao thông sau đây:

Ngày đăng: 26-11-2018

2,522 lượt xem

Dù bạn đang dùng xe máy hay mô tô phân khối lớn để di chuyển trên đường phố, thì những kỹ năng tham gia giao thông đều cần thiết và tương đối giống nhau. Dưới đây là những kỹ năng sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân bạn, cũng như những người tham gia giao thông xung quanh bạn.
 
nhung-ky-nang-tham-gia-giao-thong-an-toan
 

Những Kỹ Năng Tham Gia Giao Thông An Toàn:

 

1. Kỹ Năng Tỉnh Táo Nhận Biết Để Có Thể Quan Sát Tốt:

 
Tỉnh táo và tập trung quan sát là những yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn lái xe an toàn. Khi tập trung quan sát tốt, bạn phải thể hiện ở tầm nhìn bao quát phía trước, nhưng cũng không nên giữ hướng nhìn cố định ở một vị trí quá 2 giây.
 
Chẳng hạn như, tình huống đặt ra là dành cho xe máy rẽ trái đi theo một góc cua của đường 2 chiều. Người lái sẽ phải thật sự tập trung quan sát cùng một lúc ít nhất là 10 điểm (tính từ phía bên trái sang phải) bao gồm:
- Người đi bộ băng qua đường
- Ôtô bên phải báo rẽ trái
- Xe ôtô ngược chiều
- Người lái xe máy cùng chiều phía trước
- Đèn tín hiệu giao thông
- Biển báo giao thông
- Súc vật nuôi hoặc trẻ em đi trên vỉa hè
- Hình ảnh trên 2 gương trái phải...
 
 
Khi lái xe máy vào ban đêm, người lái xe càng phải tập trung cao độ hơn do tầm nhìn bị hạn chế. Lúc này độ rủi ro khi lái xe cũng tăng cao, bởi các yếu tố như:
- Đèn pha không đủ soi rõ những chướng ngại vật phía trước
- Người lái bị pha ngược chiều làm loá mắt
- Các phương tiện khác khó thấy bạn từ xa...
 
Vì thế, hãy làm mọi cách để những xe khác nhìn thấy bạn như là:
- Trang phục sáng màu
- Dùng còi khi khuất tầm nhìn
- Không chạy sát phía sau ôtô
- Hoặc di chuyển với tốc độ ngang bằng những xe khác trong điểm “mù” của chúng.
 
Trước khi đổi hướng khác phải bật xi nhan, nhìn 2 gương chiếu hậu và liếc mắt kiểm soát cả điểm “mù” trong gương. Ngoài ra, bạncần giữ khoảng cách với các xe tải chở các vật liệu cồng kềnh, chở hàng hoá nặng không được buộc kỹ, vì chúng có thể rơi xuống ngay trước xe bạn.
 

2. Kỹ Năng Vượt Xe Khác Khi Cần Thiết:
 

nhung-ky-nang-tham-gia-giao-thong-an-toan
 
Phần lớn mọi người đều cho rằng đi với tốc độ chậm, không nên vượt qua xe khác, đặc biệt các xe lớn như ôtô tải, container… là di chuyển an toàn. Tuy nhiên, trong thực tế trong nhiều trường hợp, bạn nên vượt những xe to này ngay khi có đủ khoảng trống và có đủ thời gian để chủ động tay ga. Nếu không rất dễ bị động trước những tình huống bất ngờ như là: xe phía trước phanh gấp hay rẽ sang hai bên.
 

3. Kỹ Năng Khắc Phục Điểm “mù” Trên Gương:

 
 
Theo các chuyên gia lái xe an toàn của Honda Việt Nam, gương xe máy cũng có các điểm “mù” giống như xe ôtô. Tức là có những vị trí mà người lái xe không thể nhìn thấy được những xe phía sau hay bên cạnh qua gương xe. Do vậy, trong những tình huống không có đảm bảo an toàn, người điều khiển xe cần quay đầu lại phía sau quan sát trực tiếp bằng mắt để nhận biết được những xe nằm trong vùng khuất. Lưu ý, bạn chỉ quay đầu thật nhanh qua vai nhé, chứ không quay cả người hay cả vai. Vì nếu quay cả người hay là vai thì tay lái của bạn cũng sẽ quay theo và xe máy sẽ thay đổi hướng đi, điều này dễ mất thăng bằng và sẽ gây nguy hiểm.
 

4. Kỹ Năng Ôm Cua Và Giảm Tốc:
 

lái xe an toàn
 
  • Tuyệt đối tránh việc vừa ôm cua xe vừa sử dụng phanh. Việc này sẽ khiến cho bạn dễ dàng bị mất lái và bị trượt ngã. Bởi hiện tượng trượt bánh do bó cứng phanh ở bánh trước hoặc bánh sau.

 

  • Hãy giảm tốc xe từ từ trước khi vào khúc cua một đoạn, bạn sử dụng phanh động cơ nếu được để có thể chủ động về tốc độ. Khi vào những khúc cua, tốc độ nên đi dưới 40 km/h, và sau khi bạn đã ôm hết đoạn cua, hãy tăng tốc.

 

  • Nếu bắt buộc phải sử dụng phanh, hãy bóp phanh nhẹ nhàng, phanh đều cả phần bánh trước bánh sau, tuyệt đối không được phanh bất ngờ. Có thể sử dụng phanh bóp nhả nhanh chóng, liên tục để giảm tốc, tránh làm bánh xe không bị bó cứng.

 

5. Kỹ Năng Đi Đúng Cấp Số:
 

Những Kỹ Năng Tham Gia Giao Thông An Toàn Cho Người Lái Xe Máy
 
Rất nhiều người lái xe. đặc biệt là phụ nữ chỉ đi xe ở 1 cấp số, điều khiển loại xe số như xe tay ga. Điều này không tốt cho xe số và mất an toàn trong lúc lái xe. Hãy lên, xuống số xe phù hợp với tốc độ trong lúc di chuyển để đảm bảo an toàn cho người lái và độ bền của xe được gia tăng. Nếu di chuyển ở trên đoạn đường núi nhiều đèo dốc, bạn nên sử dụng cấp số thấp và nên ghi nhớ nguyên tắc “lên số nào, xuống số đó”. Bởi vì khi lên dốc, số thấp sẽ giúp xe truyền mô-men lực lớn, còn lúc xuống dốc số thấp sẽ ghì xe không được chạy theo quán tính, đó gọi là phanh động cơ.
 
Những kỹ năng lái xe an toàn cho người đi xe máy ở trên đây có thể giúp bạn lái xe an toàn hơn. Ngoài ra, cập nhật thêm nhiều kiến thức xe máy mới nhất tại Decal Bình Dương để lái xe an toàn, tốt cho động cơ và nâng cao tuổi thọ xe máy. Góp ý kiếng của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!
 

 

Tống Loan

Bạn dũng cảm hơn những gì bạn tin, mạnh mẽ hơn những gì bạn thấy và thông minh hơn những gì bạn nghĩ. Cuộc sống đôi khi chông chênh, mất phương hướng, đó là bởi vì bạn đang tạm quên đi đam mê của mình, hãy lấy " Đam mê làm la bàn của cuộc sống". >>Xem thêm

FANPAGE

ĐƠN Hàng [0] THANH TOÁN

Thương hiệu Honda
Thương hiệu Yamaha
Thương hiệu Suzuki
Thương hiệu Sym
Thương hiệu Piaggio
Thương hiệu Vespa
Thương hiệu Kawasaki
Thương hiệu Yamaha

Call
0798 903 999