Bạn Đã Biết Vệ Sinh Sên Đúng Cách Tại Nhà Chưa?

Bộ phận nhông sên dĩa rất quan trọng trên xe máy, nhưng cũng dễ bị hỏng hóc, hao mòn do quá trình sử dụng, tiếp xúc bụi bẩn, cát, đá,... Vậy nên để giữ cho sên luôn hoạt động tốt bạn cần biết vệ sinh sên đúng cách thường xuyên.

Ngày đăng: 20-04-2018

7,573 lượt xem

Nhông sên dĩa là một trong những bộ phận quan trọng bạn cần vệ sinh và bảo trì thường xuyên. Việc chăm sóc sên xe không quá khó nhưng không phải ai cũng biết vệ sinh sên xe đúng cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước làm sạch sên nhanh chóng và đúng nhất.
 

Trước tiên, cùng tìm hiểu tại sao nên vệ sinh sên xe thường xuyên?

 
 Đối với dòng xe số, đặc biệt là dòng xe exciter, winner, những dòng moto phân khối lớn có hộp sên trần khi di chuyển rất dễ bị dính bùn đất bẩn. Sên xe bị bẩn rất dễ hao mòn, dãn sên, gãy đứt ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và tuổi thọ của sên xe. 
 

Những dụng cụ cần thiết để vệ sinh sên đúng cách:
 

- Khăn sạch
- Găng tay
- Chổi cọ sên
- Bình xịt bôi trơn
- Bênh gắp sau (nếu xe không có chân chống giữa)
- Dung dịch vệ sinh
- Dung dịch bôi trơi
- Chổi cọ
 

Các bước vệ sinh sên xe đúng cách

 

ve-sinh-sen-dung-cach-tai-nha

Bước 1: Dựng xe trên bênh gắp hoặc trên chân chống giữa.
 
ve-sinh-sen-dung-cach-tai-nha
 
Bước 2: Sử dụng bình xịt vệ sinh, vừa xịt vệ sinh vừa xoay bánh xe di chuyển để dung dịch tẩy rửa có thể thấm đều vào sên xe. Bạn có thể làm như hình, sử dụng giấy catton để lót bên dưới cho đỡ bẩn sàn. 
 
ve-sinh-sen-dung-cach-tai-nha
 
Bước 3: Tiếp theo sử dụng chổi cọ rửa dây sên, cọ đều và kỹ lưỡng cho sạch bụi đất trên nhông sên dĩa.
 
ve-sinh-sen-dung-cach-tai-nha
 
Bước 4: Dùng khăn mềm thấm vào xăng để lau sạch đĩa sau, còn đối với những vết bẩn khó lau sạch, bạn có thể dùng dao để cạo chúng ra. Ngoài ra, nếu xe có chắn xích bạn cũng nên tháo ra vệ sinh bùn đất bám dính bên trong.
 
ve-sinh-sen-dung-cach-tai-nha
 
Bước 5: Bây giờ hãy dùng nước rửa sạch dây sên một lần nữa
 
ve-sinh-sen-dung-cach-tai-nha
 
Bước 6: Nổ máy, cài số và cho chạy không tải trong một vài phút cho khô dây sên hẳn. Sau đó sử dụng đến bình xịt bôi trơn để xịt đều lên sên và nhông, đĩa là hoàn tất bước vệ sinh sên.
 

Một vài lưu ý khi vệ sinh sên xe đúng cách:

 
- Khi đang thực hiện các bước 2, 3, 4 lúc đang vệ sinh tuyệt đối không được nổ máy, cài số và vặn ga vì nó rất nguy hiểm.
 
 
- Đối với những dòng xe có hộp xích, bạn nên vệ sinh sên sạch sẽ khi chạy được khoảng 1.000 km, đồng thời không quên thay nhớt cho xe bốc hơn.
- Còn đối với những dòng xe sên trần, bạn nên thực hiện vệ sinh sên mỗi khi chạy được 500 km.
- Một mẹo nữa là đối với những dòng xe không có gioăng cao su, khi vệ sinh sên có thể dùng xăng, dầu hỏa thay thế cho bình xịt vệ sinh. 
 
Chúc bạn thực hiện thành công cách vệ sinh sên xe đúng cách nhất này để xe luôn vận hành trơn tru, thuận lợi và bốc như mới.

 

FANPAGE

ĐƠN Hàng [0] THANH TOÁN

Thương hiệu Honda
Thương hiệu Yamaha
Thương hiệu Suzuki
Thương hiệu Sym
Thương hiệu Piaggio
Thương hiệu Vespa
Thương hiệu Kawasaki
Thương hiệu Yamaha

Call
0798 903 999