Cách Chăm Sóc Xe Ô Tô Đúng Cách Vào Mùa Mưa

Nước mưa vào những cơn mưa đầu mùa với hàm lượng axit cao là tác nhân gây hại lớn nhất đối với xe ô tô. Vì thế, chủ xe cần phải có biện pháp chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng cách vào mùa mưa.

Ngày đăng: 15-08-2020

290 lượt xem

 
► Nước mưa ngoài có thành phần là nước còn có tạp chất điển hình như: Bụi bẩn, vi khuẩn, axit và nhiều tạp chất khác. Và đây là nguyên nhân chính khiến xe nhanh xuống cấp mõi lần đi dưới trời mưa.
► Sau khi đưa ra một cuộc khảo sát về cách chăm sóc bảo dưỡng ô tô vào mùa mưa có thì đa số họ cho rằng việc bảo dưỡng xe thường xuyên vào mùa mưa là điều không cần thiết.
 
cach-cham-soc-xe-o-to-dung-cach-vao-mua-mua
 
► Anh A nói với chúng tôi rằng: “Cứ đến mùa mưa, nhiều lúc cũng muốn mang xe ra vệ sinh, bảo dưỡng, nhưng nghĩ đến cảnh xe vừa sạch bóng chưa lâu thì hôm sau lại mưa to, sình lầy bám đầy thì lại thôi. Vì thế, mình cứ chờ đến khi trời hong khô dài hạn mới đem xe ra tổng bảo dưỡng một lần cho tiện.”
 
► Cũng như anh và bao nhiêu chủ xe ô tô cứ nghĩ bảo dưỡng và chăm sóc ô tô vào mùa mưa là việc làm tốn công vô ích và lãng phí tiền bạc. Thế nhưng, họ đâu biết rằng đây chính là nguyên nhân trực tiếp khiến xe xuống cấp trầm trọng.
 
cach-cham-soc-xe-o-to-dung-cach-vao-mua-mua
 
► Muốn xe ô tô của bạn luôn mới, luôn bền và khỏe mạnh cùng đồng hành qua mùa mưa bão, các chủ xe nên lưu ý một số điều sau đây: 
 
Nên rửa xe ô tô sau khi đi dưới trời mưa đừng chờ trời hông khô
 
cach-cham-soc-xe-o-to-dung-cach-vao-mua-mua
 
 
► Nước mưa có tính axit sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, bào mòn nhanh khi len lỏi vào các bộ phận của xe ô tô. Ngoài ra, nước mưa còn kèm theo các tạp chất bẩn, bùn đất theo nước mưa, bụi khí ô nhiễm bám lâu ngày ăn sâu sẽ rất khó cạy rửa. Những tác nhân này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn giảm tuổi thọ cũng như hiệu suât làm việc do thay đổi hệ số ma sát.
 
► Do đó, quan niệm chờ qua mùa mưa mới rửa và bảo dưỡng xe là một quan niệm hết sức sai lầm.
 
Thường xuyên kiểm tra lốp xe
 
cach-cham-soc-xe-o-to-dung-cach-vao-mua-mua
 
► Khi di chuyển dưới trời mưa, sẽ hình thành một lớp nước mỏng giữa lốp xe và bề mặt đường làm giảm đi độ ma sát làm cho người lái khó điều khiển cũng như kiểm soát tốc độ. 
► Vì thế, cần phải thường xuyên kiểm tra áp suất, độ mòn cũng như theo dõi tình trạng của lốp xe không chỉ trong mùa mưa mà kể cả khi thời tiết nắng nóng..
 
Kiểm tra phanh
 
cach-cham-soc-xe-o-to-dung-cach-vao-mua-mua
 
► Để đảm bảo độ an toàn cũng như kiểm soát tốc độ thì phải nói đến phanh xe. Phanh xe không được đảm bảo rất nguy hiểm đến sự an toàn của người lái mõi lần gặp sự cố.
► Nước mưa có thể gây gỉ sét, làm kẹt các khớp chuyển động trong hệ thống phanh dẫn đến tình trạng kẹt phanh, làm phanh dĩa nhả chậm. Cho nên, chủ xe phải thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống phanh. Và thay dầu phanh là một biện pháp hữu ích nhất có thể ngăn ngừa và kịp thời khắc phục sự cố.
 
Kiểm tra hệ thống cần gạt nước xe ô tô
 
cach-cham-soc-xe-o-to-dung-cach-vao-mua-mua
 
► Cần gạt nước của xe ô tô được xem là một trong những bộ phận cần thiết giúp người lái có thể dễ dàng di chuyển hơn trong mùa mưa. Với tác dụng  gạt bỏ đi những lớp bụi bẩn cũng như nước đọng trên bề mặt kính đảm bảo tầm nhìn cho tài xế.
► Khi thấy chổi gạt quá mòn, bề mặt cao su bị chai cứng hay rạn nứt thì phải nhanh chóng thay cần gạt mới. Ngoài ra, nếu cần gạt bị cong vênh hoặc không khít với kính thì chủ xe cũng nên thay thế bằng hệ thống cần gạt mới để đáp ứng đầy đủ tầm nhìn cho người lái.
 
Kiểm tra nhớt xe 
 
cach-cham-soc-xe-o-to-dung-cach-vao-mua-mua
 
► Vào mùa mưa, sau khi băng qua những vùng ngập nước, chủ xe cần phải kiểm tra ngay tình trạng dầu nhớ của xe ô tô. Khi phát hiện, nhớt có màu nâu đục lúc này nhớt xe đã bị lẫn nhiều tạp chất cần phải loại bỏ ngay bằng hình thức thay nhớt mới cho xe.
► Nếu người lái vẫn cứ thản nhiên tiếp tục sử dụng có thể gây hiện thủy kích – một trong những “căn bệnh” nguy hiểm gây hư hỏng động cơ rất nặng.
► Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng cho cả ô tô và xe máy, Motul sẽ là một gợi ý lý tưởng mà các chủ xe cần cân nhắc.
 
cach-cham-soc-xe-o-to-dung-cach-vao-mua-mua
 
► Tóm lại, mùa mưa đã bắt đầu và đang bước vào giai đoạn tăng dần, diễn biến phức tạp. Chính vì thế, để xe ô tô có thể vận hành tốt trong thời tiết mưa như thế này, các chủ xe cần phải lưu ý đến những vấn đề sau: Rửa xe thường xuyên ngay cả trong mùa mưa, kiểm tra lốp xe, hệ thống phanh, cần gạt và cuối cùng là chất lượng nhớt một cách thường xuyên hơn.
 

 

Lê Cẩm Thương

Hãy can đảm để từ bỏ, từ bỏ những thứ không thuộc về mình, từ bỏ những thứ chẳng phải là của mình, đã là của mình thì sẽ là của mình, còn đã là của người khác thì cho dù bạn có giành dật, nó cũng không thuộc về bạn. >>Xem thêm

ĐƠN Hàng [0] THANH TOÁN

Thương hiệu Honda
Thương hiệu Yamaha
Thương hiệu Suzuki
Thương hiệu Sym
Thương hiệu Piaggio
Thương hiệu Vespa
Thương hiệu Kawasaki
Thương hiệu Yamaha

Call
0798 903 999