Tuổi Thọ Các Bộ Phận Trên Xe Ô Tô, Chi Tiết Nào Yếu Nhất?

Đảm bảo an toàn khi đang di chuyển, các chủ xe nên biết một số mộc thời gian của các bộ phân trên xe để bảo dưỡng cũng như thay thế kịp thời.

Ngày đăng: 05-03-2021

1,175 lượt xem

 

TUỔI THỌ CỦA CÁC BỘ PHẬN TRÊN XE Ô TÔ

Để sản xuất một chiếc xe ô tô có khả năng di chuyển một cách an toàn cần phải có nhiều bộ phận và chi tiết khác nhau. Sự sắp xếp những linh kiện ô tô phải tuân thủ theo một số quy tắc nhất định. Chính vì vậy, cần phải đảm bảo chúng luôn trong tình trạng ổn định để có thể vận hành một cách trơn tru và bền bỉ.

Theo sự hiểu biết và kinh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, các bộ phận trên xe đều có một tuổi thọ nhất định mà người dùng cần biết để có những hướng xử lý kịp thời

Dưới đây là bảng thống kê mốc thời gian của các bộ phận ô tô, giúp tài xế nắm được để bảo trì và thay thế đúng thời điểm.
 

tuoi-tho-cac-bo-phan-tren-xe-o-to

Tuổi thọ của các bộ phận ô tô 

Chi tiết “yếu” nhất trên xe

Ngoài những bộ phận ô tô trên, vẫn còn các chi tiết khác trên xe không có tuổi thọ cố định. Điển hình là những chi tiết ngoại thất, bộ phận phải chịu nhiều tác động từ môi trường như khói bụi, nắng nóng,.. Tuổi thọ của chúng cũng vì thế mà giảm đi nhanh chóng và dễ hư hỏng nhất so với các bộ phận ô tô khác. Cùng Oto.com.vn điểm qua 5 bộ phận “yếu” nhất trên ô tô và cách bảo vệ, kéo dài tuổi thọ của chúng. 

Thường các bộ phận trên xe đều có tuổi thọ cố định thế nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ. Một số chi tiết không có tuổi thọ cố định điển hình là: chi tiết ngoại thất – bởi đây là chi tiết phải chịu sự tác động trực tiếp của môi trường: khói bụi và nắng nóng,...

Vậy chi tiết ngoại thất ở đây là bộ phận nào? Theo sự tìm hiểu và nguyên cứu thì Decal Bình Dương xin đưa ra 5 bộ phận dễ hư hỏng nhất so với các bộ phận còn lại.

Hệ thống đèn xe

tuoi-tho-cac-bo-phan-tren-xe-o-to

Đèn xe dễ hỏng do chịu nhiều tác động bên ngoài

Với chức năng chính là cung cấp nguồn sáng: chiếu sáng và phát ra tín hiệu thì đèn xe được xem là con mắt (bộ phận quan sát) rất quan trọng đối với một chiếc xe khi di chuyển trong vùng tối cũng như cảnh báo giúp xe tránh khỏi những vật cản không mong muốn.

Để gia tăng tuổi thọ đèn xe, tài xe nên hạn chế đi vào những khu vực có địa hình xấu. Trường hợp bắt buộc, người lái nên giảm tốc độ, rà phanh để xe không bị dằn.

Lời khuyên của shop, chủ xe nên mang xe đi bảo trì hệ thống đèn 6 tháng/ lần để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Phanh xe

tuoi-tho-cac-bo-phan-tren-xe-o-to

Phanh xe là bộ phận ô tô quan trọng, cần được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên

Phanh xe là một bộ phận cực kì quan trọng giúp người lái có thể kiểm soát được tốc độ khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Vì thế, tài xế nên kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng phanh xe trước khi di chuyển đặc biệt khi di chuyển trên đoạn đường dài, đèo dốc.

Nguyên nhân chính khiến hệ thống phanh xe bị sự cố là do má phanh bị mòn quá nhiều, bị trơ hoặc dấu phanh, hệ thống đường ống dầu phanh rò rỉ. Theo các chuyên gia ô tô, nên bảo trì hệ thống phanh sau ít nhất 20.000km.

Hệ thống cần gạt nước

tuoi-tho-cac-bo-phan-tren-xe-o-to

Hệ thống cần gạt nước dễ bị hỏng do chịu ma sát nhiều

Khi xe di chuyển vào những con đường quá bụi hoặc dưới thời tiết sương mù, mưa thì cần gạt nước có tác dụng vô cùng to lớn, làm sạch kính giúp người lái có thể quan sát phía trước. Trong hệ thống cần gạt nước thì lưỡi gạt mưa là chi tiết dễ hư hỏng nhất, vì cấu tạo chính của nó chính là cao su phải chịu khá nhiều lực ma sát và tác động môi trường.

Sau thời gian 12-18 tháng , tài xế nên kiểm tra và thay cần gạt mới nếu cần thiết để phục vụ tối đa trong việc di chuyển.

Lọc gió động cơ

tuoi-tho-cac-bo-phan-tren-xe-o-to

Lọc gió động cơ bám bụi quá nhiều khiến không khí không thể vào động cơ

Với nhiệm vụ loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trước khi lọt vào động cơ thì lọc gió động cơ là nơi thường xuyên bị bám bụi bẩn nhất và ảnh hướng đến khả năng lọc cũng như đưa không khí vào. Một khi không đủ không khí dẫn đến tình trạng hao xăng, tăng mức thảo nhiên liệu, gây ô nhiễm và phát ra âm thanh khó chịu.

Đối với lọc gió động cơ, chủ xe nên kiểm tra và bảo dưỡng trung bình 1 năm/ lần. Tuy nhiên, khi thường xuyên di chuyển vào những nơi bụi bẩn qá nhiều thì tài xế nên rút ngắn lại thời điểm kiểm tra.

Lốp xe

tuoi-tho-cac-bo-phan-tren-xe-o-to

Lốp xe bị mài mòn có thể bị nổ, gây tai nạn

Lốp xe ô tô quá mòn hoặc cũ khiến cho khả năng chịu tải trọng của xe vượt quá giới hạn lúc này lốp xe sẽ bị mài mòn vì phải ma sát với mặt đường một lực rất lớn dẫn đến hiện tượng quá nhiệt và nổ.

Vì thế, tránh việc nổ lốp xe gây tai nạn thì chúng ta nên sử dụng lốp chất lượng và phù hợp với mâm xe và nên kiểm tra lốp định kỳ sau 1 năm sử dụng.

 

Lê Cẩm Thương

Hãy can đảm để từ bỏ, từ bỏ những thứ không thuộc về mình, từ bỏ những thứ chẳng phải là của mình, đã là của mình thì sẽ là của mình, còn đã là của người khác thì cho dù bạn có giành dật, nó cũng không thuộc về bạn. >>Xem thêm

FANPAGE

ĐƠN Hàng [0] THANH TOÁN

Thương hiệu Honda
Thương hiệu Yamaha
Thương hiệu Suzuki
Thương hiệu Sym
Thương hiệu Piaggio
Thương hiệu Vespa
Thương hiệu Kawasaki
Thương hiệu Yamaha

Call
0798 903 999