Cách Làm Mát Và Bảo Dưỡng Động Cơ Xe Máy Đúng Cách

Hệ thống làm mát động cơ xe máy được chia thành hai dạng, đó là làm mát bằng gió và làm mát bằng két nước. Tùy theo cấu tạo, chức năng và ý đồ riêng của các hãng mà những mẫu xe sẽ được trang bị phương pháp làm mát khác nhau.

Ngày đăng: 27-07-2017

5,304 lượt xem

Tuy nhiên xét về mặt cấu tạo thì hệ thống làm mát động cơ bằng két nước sẽ phức tạp hơn nhưng lại tạo hiệu quả tốt hơn nhiều so với làm mát bằng gió. Cùng tìm hiểu kỹ hơn cách làm mát và bảo dưỡng động cơ xe máy đúng cách dưới đây nhé:

Cách Làm Mát Và Bảo Dưỡng Động Cơ Xe Máy

Nhiệm vụ hệ thống làm mát động cơ xe máy:

Lúc hoà khí cháy, nhiệt độ trong buồng cháy lên tới 25000c, nhiệt độ khí thải tới 8000C. Chính vì vậy hệ thống làm mát thu nhận nhiệt lượng không cần thiết cho động cơ để tản ra môi trường xung quanh nhằm các mục đích:

– Duy trì nhiệt độ động cơ suốt quá trình vận hành từ 80 đến 900C, đảm bảo công suất và tuổi thọ của máy. 

– Duy trì độ bay hơi và khả năng bốc cháy của hoà khí, đảm bảo sự làm việc bình thường của pít tông, xéc măng, xi lanh,…

– Giữ độ nhớt của dầu ở khoảng cho phép, đảm bảo sự hoạt động bình thường của hệ thống làm trơn.

Phương pháp làm mát hệ thống làm mát động cơ xe máy:

Lưu ý: Tuỳ theo công suất động cơ, có các cách làm mát và bảo dưỡng động cơ xe máy đúng cách bằng gió hoặc bằng nước.

Làm mát động cơ bằng nước:

* Cấu tạo hệ thống : gồm bọng nước ở quy lát, xi lanh,két nước để chứa nước (có nhiều lá tản nhiệt), bơm nước, quạt gió,… 

Cách Làm Mát Và Bảo Dưỡng Động Cơ Xe Máy

* Hoạt động. Phương pháp làm mát được dùng trong công suất lớn và cần tốc độ nhanh như xe đua. Khi động cơ vận hành, bơm hút nước từ két nước đẩy vào bọng nước. Nước lưu thông qua bọng, thu nhiệt của động cơ sẽ rất nóng. Do áp lực bơm, nước nóng theo ống về két nước để được làm nguội. Két nước được làm mát bằng không khí lưu thông tự nhiên hoặc bằng quạt gió. 

Làm mát bằng gió (không khí)

* Cơ cấu hệ thống : gồm vỏ xi lanh; quạt gió, cánh tán nhiệt đúc liền với nắp quy lát. 

* Hoạt động: Hoạt động của phương pháp làm mát bằng gió dựa vào nguyên tắc tản nhiệt. Khi động cơ vận hành, cánh tản nhiệt (toả nhiệt) rất nóng sẽ đước không khí làm mát. Không khí lưu thông càng nhanh thì cánh tản nhiệt càng mau nguội, vì vậy một số động cơ có thêm quạt gió.  

Do đó có thể nâng cao hiệu quả làm mát bằng các biện pháp sau :

– Dùng kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm và hợp kim nhôm làm quy lát, xi lanh,… 

– Tăng diện tích tản nhiệt bằng cánh tản nhiệt.

– Tạo điều kiện cho không khí lưu thông nhanh và tiêp xúc nhiều với mặt làm mát bằng cách đặt động cơ trên xe máy, có lá chắn hướng luồng gió khi chạy,…

Cách Làm Mát Và Bảo Dưỡng Động Cơ Xe Máy

Ngoài ra cần giữ sạch mặt tản nhiệt để tăng khả năng bức xạ nhiệt. Bảo dưỡng hệ thống làm mát động cơ xe máy. Hầu hết xe máy được làm mát bằng cách tản nhiệt vì rất đơn giản, hiệu quả, nhẹ và an toàn. 

– Trường hợp máy quá nóng phải kiểm tra sửa chữa ngay.

– Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vỏ máy đặc biệt là xi lanh, nắp máy không để dầu, bùn đất bám dày, không để gãy cánh tản nhiệt.

 

Tống Loan

Bạn dũng cảm hơn những gì bạn tin, mạnh mẽ hơn những gì bạn thấy và thông minh hơn những gì bạn nghĩ. Cuộc sống đôi khi chông chênh, mất phương hướng, đó là bởi vì bạn đang tạm quên đi đam mê của mình, hãy lấy " Đam mê làm la bàn của cuộc sống". >>Xem thêm

ĐƠN Hàng [0] THANH TOAN

Thương hiệu Honda
Thương hiệu Yamaha
Thương hiệu Suzuki
Thương hiệu Sym
Thương hiệu Piaggio
Thương hiệu Vespa
Thương hiệu Kawasaki
Thương hiệu Yamaha

Call
0798 903 999