[TIP] Mẹo Hay Đi Xe Giúp Tiết Kiệm Xăng Hiệu Quả

Kiến thức xe máy hữu ích luôn được cập nhật tại trang của shop và hôm nay là những mẹo đi xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả, bạn quan tâm và nên áp dụng ngay nhé!

Ngày đăng: 26-12-2018

2,648 lượt xem

Những mẹo đi xe giúp tiết kiệm xăng tuy nhỏ nhưng giúp bạn tiết kiệm xăng hiệu quả như là: chạy đều ga, chú ý áp suất lốp... điều này không chỉ giúp xe của bạn tiết kiệm được nhiên liệu mà còn vận hành bền bỉ hơn theo thời gian. 
 
Ngoài những việc như thường xuyên bảo dưỡng,  thói quen tốt khi lái xe cũng góp phần bảo vệ chiếc xe của bạn hoạt động bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu hơn thông thường.
 

 

nhung-meo-giup-tiet-kiem-xang-khi-di-xe-may

Sau đây là những mẹo đi xe giúp tiết kiệm xăng hiệu quả mà bạn đang quan tâm tìm hiểu, cùng cập nhất kiến thức mới ngay tại đây mỗi ngày nhé!

#1. Chạy đều ga:

 
Việc chạy xe ở tốc độ cao rồi giảm tốc độ một cách đột ngột sẽ làm tiêu tốn thêm trong khoảng 40% nhiên liệu. Vì sau khi bạn phanh gấp, xe sẽ “ăn” xăng nhiều hơn để có thể tăng tốc trở lại. Ngoài ra, việc tăng giảm ga đột ngột khi di chuyển sẽ làm cho xăng dư không kịp đốt hết được và thải ra ngoài.
 
nhung-meo-giup-tiet-kiem-xang-khi-di-xe-may
Việc giữ đều tay ga khi vận hành sẽ giúp cho xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 
Bạn nên duy trì xe với tốc độ ổn định, tránh việc phanh xe gấp hay tăng ga đột ngột. Ở đường đô thị thì bạn cần giữ khoảng cách tầm 2m so với xe trước, quan sát đèn đỏ từ phía xa để từ từ giảm ga.
 

#2. Giữ cho xe tải trọng vừa phải:

 
Khi bạn chở trọng lượng quá lớn, động cơ của xe sẽ phải hoạt động “vất vả” hơn và dẫn đến việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, khi đi xe máy, nếu không quá cần thiết người lái nên chở với trọng tải vừa phải, đủ với xe.
 

#3. Khởi động xe đều đặn:

 
Trước khi vận hành xe máy vào buổi sáng hoặc sau một thời gian dài không sử dụng, thì bạn nên khởi động máy, giữ ga trong khoảng 60 - 90 giây rồi mới di chuyển để dầu được bơm lên động cơ, giúp những chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu đốt cháy tốt hơn.
 
Nếu vừa khởi động mà bạn đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên dễ gây mòn nhanh. Mặt khác, xăng sẽ phun nhiều nhưng khả năng bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm cho tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Người lái chú ý thực hiện những mẹo này và biến nó thành thói quen khi đi xe.
 

#4. Chú ý áp suất lốp:

 

nhung-meo-giup-tiet-kiem-xang-khi-di-xe-may
 
Lượng hơi trong lốp xe được duy trì ở mức vừa phải, lốp không quá mềm sẽ giúp xe không phải tốn quá nhiều sức kéo khi máy vận hành, tiết kiệm một lượng nhiên liệu đáng kể. Ngoài ra, nếu như áp suất lốp xe quá cao thì sẽ khiến việc vào cua mất ổn định và giảm tuổi thọ lốp xe.
 

#5. Tắt máy khi đèn đỏ:

 
Đối với những loại xe máy không trang bị hệ thống hiện đại ngắt động cơ tạm thời, thì người lái nên chủ động tắt máy khi dừng đèn đỏ. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp bảo vệ môi trường.
 
Khi dừng đèn đỏ, xe máy vẫn tiêu thụ một lượng nhiên liệu nhất định mặc dù xe không di chuyển. Nhưng nếu dừng đèn đỏ dưới 30 giây thì bạn không nên tắt máy vì việc này sẽ gây tác dụng ngược, khởi động lại xe sẽ còn làm cho xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.
 
nhung-meo-giup-tiet-kiem-xang-khi-di-xe-may
Người lái nên tắt động cơ khi dừng đèn đỏ trên 30 giây. 
 
Ngoài ra, việc tắt máy khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm xăng thì cũng phải tùy loại xe cũng như là dung tích xi-lanh. Nếu xe của bạn trên 150 cc thì hãy nên tắt máy để tiết kiệm xăng, còn nếu dung tích xilanh nhỏ hơn 150 cc như là các loại xe thông thường thì hãy để xe nổ máy nhưng không tải bình thường. Chứ không nên tắt máy rồi phải khởi động lại khi đèn xanh được bật lên.
 

#6. Thường xuyên thay nhớt:

 

nhung-meo-giup-tiet-kiem-xang-khi-di-xe-may

Thay nhớt xe máy định kỳ 1.000 – 1.500 km/lần sẽ giúp động cơ hoạt động ổn định hơn, làm mát và bảo vệ những chi tiết máy, giảm nhiên liệu tiêu thụ của xe khi di chuyển.
 

#7. Tránh những ổ gà trên đường đi:

 
Những ổ gà, ổ voi gặp phải trên đường đi sẽ khiến cho động cơ xe bị tổn thương và vận tốc thay đổi đột ngột. Phần tay ga bị giảm nhanh khiến cho nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn. Do đó, khi đang đi đường, các bạn hãy chú ý tránh những ổ gà, ổ voi để vừa giúp bảo vệ, tăng tuổi thọ của xe vừa tiết kiệm nhiên liệu.
 
Trên đây là những mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy rất hiệu quả bạn nên biết để xử lý và sử dụng xe máy đúng cách, bền bỉ hơn. Cập nhật thêm nhiều kiến thức xe máy tại trang web của Decal Bình Dương để có kinh nghiệm lái xe cũng như độ xe tốt hơn mỗi ngày nhé!

 

Tống Loan

Bạn dũng cảm hơn những gì bạn tin, mạnh mẽ hơn những gì bạn thấy và thông minh hơn những gì bạn nghĩ. Cuộc sống đôi khi chông chênh, mất phương hướng, đó là bởi vì bạn đang tạm quên đi đam mê của mình, hãy lấy " Đam mê làm la bàn của cuộc sống". >>Xem thêm

FANPAGE

ĐƠN Hàng [0] THANH TOÁN

Thương hiệu Honda
Thương hiệu Yamaha
Thương hiệu Suzuki
Thương hiệu Sym
Thương hiệu Piaggio
Thương hiệu Vespa
Thương hiệu Kawasaki
Thương hiệu Yamaha

Call
0798 903 999