Bảo Quản Xe Ô Tô Khi Không Sử Dụng Trong Mùa Dịch Như Thế Nào?

Trong một thời gian dài giãn cách xã hội, chiếc xe ô tô của bạn sẽ không được sử dụng, nhiều chi tiết trên bộ phận có thể xảy ra sự cố nếu như người lái không kiểm tra mà vẫn tiếp tục sử dụng. Vì thế, chủ xe cần trang bị cho mình những kiến thức về cách bảo quản xe ô tô.

Ngày đăng: 29-07-2021

1,159 lượt xem

 
Trong thời điểm hiện nay việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, các phương tiện giao thông không cần thiết phải hạn chế di chuyển. Những biện pháp dưới đây có thể giúp người dùng bảo quản xe ô tô mình trong trạng thái tốt nhất khi không sử dụng.
 
bao-quan-xe-o-to-khi-khong-su-dung-trong-mua-dich-nhu-the-nao
 
Lựa chọn nơi đỗ xe có mái che hoặc phủ bạt
 
Nơi đỗ xe lâu dài cực kì quan trọng, nếu có một nơi đỗ xe trong hầm đạt các điều kiện an toàn, chủ xe sẽ không còn bận tâm đến các vấn đề thời tiết: mưa, nắng,.. gây hại đến lớp sơn, chi tiết nhựa, cao su của xe. 
Nếu như bạn không có điều kiện đỗ xe trong hầm, thì chủ xe nên lựa chọn những nơi bóng mát có bóng che hoặc phải phủ bạt cho xe. Đối với bạt phủ,  người dùng nên lựa chọn loại phủ bạc một mặt có động dài rộng phù hợp phủ kín toàn bộ xe để hạn chế tối đa nhất có thể của các tia UV.
 
Không sử dụng phanh tay
 
 
bao-quan-xe-o-to-khi-khong-su-dung-trong-mua-dich-nhu-the-nao
 
Không hạ phanh tay trong một thời gian dài sẽ khiến phanh bị kẹt.
 
 
Đối với một số xe cũ khi không được sử dụng sau một thời gian dài, kết hợp với độ ẩm, phanh của xe sẽ không còn linh hoạt khiến người dùng sẽ gặp khó khăn khi hạ phanh tay xuống. Nếu người lái  lựa chọn nơi đỗ xe bằng phẳng, chiếc xe không bị tác động của ngoại lực gây di chuyển, chủ xe chỉ cần sử dụng số P để giữ xe cố định. Trong trường hơp nơi đỗ xe có độ dốc hãy thử dùng các vật cản, chặn bánh xe để xe không bị trôi.
 
Giữ cho lốp xe ở điều kiện tốt nhất
Hầu hết các lốp xe đều sẽ bị giảm hơi sau một thời gian không sử dụng. Do vậy để hạn chế tình trạng này, người lái cần tiến xe lên hoặc lùi sao cho trọng lực không bị dồn liên lục vào một điểm trên lốp. Ngoài ra, người dùng cũng nên kiểm tra hàng tuần tình trạng của lốp xe.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các bộ kích xe. Khi tiến hành nâng xe lên, bánh xe sẽ không trực tiếp tiếp xúc mặt đất và tất nhiên sẽ không phải chịu bất kỳ tác động nào.
 
Tránh trình trạng hết điện ắc quy
 
Đối với một số dòng xe cũ, chỉ cần sau 5 ngày không sử dụng đã gặp tình trạng khó khăn khi khởi động vì hết ắc quy. Biện pháp khắc phục hạn chế này, là chủ xe cách vài ngày nên khởi động 1 lần.  Hoặc nếu có thể, cố gắng di chuyển một quãng đường ngắn để ắc quy tự xả xong lượng điện cũ và kích hoạt sạc.
Trong trường hợp không tiện để di chuyển hoặc khởi động, chủ xe nên chuẩn bị một bộ sạc cho ắc quy. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại, chủ xe nên lựa chọn loại có chức năng tự ngắt hoặc sử dụng pin dự phòng để kích bình ắc quy.
 
 
bao-quan-xe-o-to-khi-khong-su-dung-trong-mua-dich-nhu-the-nao
 
Nhờ xe khác hỗ trợ là cách giải quyết hết cạn bình ắc quy đơn giản và rẻ nhất
Nếu như xe đã hết điện trong bình, chủ xe cần có một bộ dây câu điện để có thể nhờ các xe khác hỗ trợ. Để câu điện được từ xe khác, cần cắm đầu dương của xe này với dây dương của xe kia, dây âm nối dây âm là được.
Một cách khác có thể bảo quản bình ắc quy đó là tháo hẳn cực dương để xe không được đấu điện. Tuy nhiên biện pháp ngày khá phức tạp, mất nhiều thời gian nên chủ xe cần cân nhắc.
 
Đổ xăng đầy bình
Cần nên đổ xăng đầy kể cả khi không sử dụng. Ngoài ra, việc đổ xăng đầy giúp bạn chế hơi nước bốc hơi trong bình xăng và cũng tiện hơn khi xe khởi động.
 
Một số chi tiết khác cần nên lưu ý:
Các chi tiết như: ống dẫn nước rửa kính, dây curoa cũng có thể bị lão hóa mặc dù các chi tiết này có độ bền, vẫn sẽ được đảm bản an toàn.
Ngoài ra, việc kiểm tra nhớt có rò rỉ hay không cũng cần thiết. Để kiểm tra, chủ xe cần đặt một tấm bìa xuống gầm xe, nếu không thấy hiện tượng chất lỏng hay dầu bám vào thì nhớt xe rât ok.
Ngoài ra tại Việt Nam, rất nhiều ô tô bị chuột chui vào, phá hỏng một số hệ thống điện sau một thời gian không sử dụng. Có rất nhiều biện pháp chống chuột trên xe được các chủ xe chia sẻ nhưng bôi dầu gió vào các vị trí chuột chui vào, thậm chí bọc lưới hệ thống khí điều hoà. Do vậy hãy làm bất kỳ cách nào để đảm bảo xe của mình không bị chuột, hoặc côn trùng xâm nhập.
Ngoài ra, một số chủ xe thường đỗ xe trong nhà đối với Việt Nam tình trạng chuột chui cắn đứt một số dây quan trọng. Vì thế, chủ xe cần nên bôi dầu gió vào các vị trí chuột chui vào và tiến hành bọc lưới hệ thống khí điều hòa. Hãy tận dụng mọi cách để bảo quản xe ô tô tốt nhất trong mùa dịch, nhưng phải có sự chọn lọc và độ an toàn cho xe nhé!
 

3-mau-wrap-full-mazda-cx5-moi-nhatALBUM WRAP XE HƠI, CẢ NHÀ BẤM BÊN PHẢI ĐỂ XEM NHỮNG MẪU MỚI NHẤT NHÉ!3-mau-wrap-full-mazda-cx5-moi-nhat

o to

Trượt sang trái để xem nhiều ảnh hơn

3-mau-wrap-full-mazda-cx5-moi-nhat

 

 

Lê Cẩm Thương

Hãy can đảm để từ bỏ, từ bỏ những thứ không thuộc về mình, từ bỏ những thứ chẳng phải là của mình, đã là của mình thì sẽ là của mình, còn đã là của người khác thì cho dù bạn có giành dật, nó cũng không thuộc về bạn. >>Xem thêm

FANPAGE

ĐƠN Hàng [0] THANH TOÁN

Thương hiệu Honda
Thương hiệu Yamaha
Thương hiệu Suzuki
Thương hiệu Sym
Thương hiệu Piaggio
Thương hiệu Vespa
Thương hiệu Kawasaki
Thương hiệu Yamaha

Call
0798 903 999