5 mẹo nhỏ giúp XE bớt “HAO XĂNG”

Xăng dầu mỗi ngày lại có giá khác nhau, ngoài việc chọn cho mình một chiếc xe tiết kiệm xăng, bạn cũng cần trang bị một số kiến thức cơ bản sau để giảm chi phí xăng dầu hàng tháng nhé.

Ngày đăng: 08-05-2017

2,749 lượt xem

Hóc cách vừa tiết kiệm xăng vừa bảo dưỡng xe máy một cách hiệu quả nhất chỉ trong 2 phút sau đây. 5 mẹo nhỏ giúp xe bớt hao xăng này là một tin tốt lành giữa thời bão giá, đặc biệt là xăng dầu.
 
1.Chọn dòng xe tiết kiệm xăng:
 
5 mẹo nhỏ giúp XE bớt “HAO XĂNG”
 
Nếu bạn chọn xe theo mục đích sử dụng, chẳng hạn như đi làm, đi học bạn nên chọn xe có phân khối trung bình và ưu tiên có hệ thống phun xăng điện tử, tiết kiệm khá nhiều so với xe sử dụng chế hòa khí. Trên thị trường có rất nhiều dòng xe tiết kiệm xăng, bạn có thể tham khảo mức tiêu hao nhiên liệu của từng loại xe khi mua xe để giúp chọn ra một chiếc xe tiết kiệm xăng nhất.
 
2. Chú ý đến trọng lượng và tải trọng khi đi xe:
 
5 mẹo nhỏ giúp XE bớt “HAO XĂNG”
 
Thông thường, mỗi chiếc xe hai bánh chỉ được thiết kế để chở 2 người, vì vậy nếu bạn chở quá số người quy định sẽ khiến chiếc xe phải “oằn mình” để chạy vượt quá công suất tối ưu, đây cũng là nguyên nhân quan trọng gây tốn xăng. Nếu chiếc xe chịu tải trọng lớn động cơ sẽ tiêu hao nhiêu liệu nhiều hơn. Hơn nữa việc chở quá tải còn ảnh hưởng không tốt đến các bộ phận khác của xe như bộ khung hay lốp xe. Một chiếc xe nhẹ không chỉ giúp cho việc điều khiển trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn, mà còn có thể tiết kiệm xăng nhiều hơn. Trọng lượng xe cũng tính vào tải trọng khi xe di chuyển, tải càng lớn thì càng khiến xe tốn nhiều xăng. 
 
3. Lái xe với tốc độ ổn đinh giúp tiết kiệm xăng:
 
5 mẹo nhỏ giúp XE bớt “HAO XĂNG”
 
Bạn có biết cách chạy xe đúng cách cũng giúp tiết kiệm xăng? Để tiết kiệm xăng, mẹo đơn giản nhất là lái xe đúng với tốc độ phù hợp, xe số thường lái với tốc độ 40-60km/h. Lái xe với tốc độ đều, nếu dùng xe số đi đúng số với tốc độ tương ứng. Không tăng tốc đột ngột, quan sát , giữ khoảng cách với phương tiện phía trước và giảm tốc từ xa.Nếu ngã tư phía trước, đèn giao thông đang chuẩn bị chuyển đỏ, bạn nên giảm ga, về số, tận dụng quán tính. Nếu sử dụng phanh trong tình huống này thì phần lớn động năng của người và xe sẽ chuyển hóa thành nhiệt, và gây mòn má phanh. gây ảnh huownge cho nhiên liêu cũng như lượng xăng trong xe!!! Bạn không nên tăng giảm ga đột ngột, cần giữ tay ga ở một tốc độ ổn định và phù hợp, giảm ga từ từ khi gặp các tình huống trên đường đi.Hầu hết những dòng xe  hiện nay đều có mức tốc độ tối ưu là từ 40 đến 150km/h để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất. 
 
4. Bảo dưỡng xe thường xuyên:
 
5 mẹo nhỏ giúp XE bớt “HAO XĂNG”
 
Hãy dán một tờ giấy vào yên xe, hoặc có một cuốn sổ theo dõi tình trạng xe để ghi số km khi bạn thay dầu, và thay dầu khi xe đã chạy được 1500km, không để quá 2000km mới thay dầu.Và với số km đã ghi lại, hãy bảo dưỡng toàn bộ xe khi bạn đi được khoảng 1-2 năm, 20.000km hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc bảo dướng xe giúp xe chạy ổn định, bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Chiếc xe của bạn sẽ hoạt động bề bỉ và êm ái hơn nếu thường xuyên được bảo dưỡng và kiểm tra đúng hạn để đảm bảo cho các chi tiết của xe luôn trong tình trạng tốt. Và vì thế mức tiêu hao nhiên liệu cũng sẽ ít hơn những chiếc xe không được bảo dưỡng, bảo trì với các chi tiết máy không được vệ sinh sạch sẽ hay bị hỏng hóc.Tùy thuộc vào môi trường sử dụng, tần suất sử dụng, mức độ sử dụng xe, bạn hãy thay dầu thường xuyên. Thay dầu nhớt đúng loại không những giúp tiết kiệm xăng mà còn giữ động cơ khỏe, bền. 
 
5. Kiểm tra lốp xe thường xuyên:
 
5 mẹo nhỏ giúp XE bớt “HAO XĂNG”
 
Kiểm tra lốp ít nhất mỗi tháng một lần, thay dầu khi xe chạy được 1.500km, vệ sinh lọc lọc sau 6 tháng là những công việc đơn giản duy trì trạng thái vận hành tốt nhất cho xe. Chạy xe với đôi lốp non khiến chiếc xe của bạn tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Bạn cũng cần lưu ý đến độ mòn của lốp xe, nếu lốp xe mòn, chiếc xe của bạn sẽ dễ bị dính đinh và thủng xăm. Chỉ cần để mắt tới chiếc lốp xe mỗi ngày, thay lốp khi mòn bạn sẽ tránh được nhiều lần bực mình vì dắt bộ chiếc xe để tìm chỗ vá lốp. Chạy xe lốp non không chỉ tăng cản chuyển động giữa bánh với mặt đường gây tốn nhiệu liệu mà còn khiến lốp nhanh mòn, hoặc dập vỡ. Lọc gió bẩn không cấp đủ khí tươi, động cơ luôn làm việc ở trạng thái thừa xăng gây lãng phí. 

 

Tuấn Minh

Thất bại không đáng sợ. Đáng sợ là khi bạn cứ mãi ù lì một chỗ từ ngày này qua ngày khác và chẳng có gì thay đổi. >>Xem thêm

ĐƠN Hàng [0] THANH TOÁN

Thương hiệu Honda
Thương hiệu Yamaha
Thương hiệu Suzuki
Thương hiệu Sym
Thương hiệu Piaggio
Thương hiệu Vespa
Thương hiệu Kawasaki
Thương hiệu Yamaha

Call
0798 903 999